Trang chủ » Nhiều ‘cá mập’ mới rầm rộ tiến quân vào thị trường crypto

Nhiều ‘cá mập’ mới rầm rộ tiến quân vào thị trường crypto

Bởi Vận Hành
(DNTO) – 180 quỹ đầu tư mới trong lĩnh vực crypto (tiền kỹ thuật số) xuất hiện từ đầu năm đến nay đã đốt nóng thị trường gọi vốn mạo hiểm đang trải qua mùa đông lạnh lẽo.

Niềm tin vẫn được duy trì

Mặc dù thị trường đầu tư mạo hiểm nói chung đang đối diện với sự siết chặt nguồn vốn do những lo ngại về suy thoái kinh tế, nhưng lĩnh vực crypto vẫn duy trì được sức nóng với số lượng thương vụ và giá trị đầu tư vào các dự án cao hơn các năm trước.

Dữ liệu thống kê của Messari và Coin98 Insights cho thấy, từ đầu năm đến nay, đã có 1.390 thương vụ trong lĩnh vực crypto gọi vốn thành công với tổng giá trị khoảng 35 tỷ USD, cao hơn cả năm 2021.

Sự sôi động của thị trường crypto trong “mùa đông” gọi vốn một phần nhờ sự xuất hiện của các “cá mập” mới. Có tới 180 quỹ đầu tư với tổng giá trị lên tới gần 54 tỷ USD được thành lập mới kể từ đầu năm đến nay, nâng tổng số quỹ trên toàn thế giới lên con số 3.000. Trung bình, mỗi quỹ đầu tư khoảng gần 300 triệu USD vào các dự án startup, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của toàn thị trường crypto.

Ông Ken Li, Trưởng bộ phận M&A của Quỹ đầu tư Binance Labs (thuộc sàn giao dịch tiền số Binance),  cho biết crypto dù vẫn là ngành công nghiệp non trẻ và nhiều rủi ro khi đầu tư vào các dự án giai đoạn đầu, nhưng quỹ vẫn đặt niềm tin vào thị trường cũng như chiến lược đầu tư của quỹ.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những nhà sáng lập đi đầu trong những xu hướng tiếp theo của công nghệ, đặc biệt là các dự án trong hệ sinh thái Web3, gồm hạ tầng, NFT hay các nền tảng phi tập trung”, ông Ken Li nhấn mạnh.

Ông Ngọc Thiện, quản lý Cộng đồng Gragon Game cũng thừa nhận thời gian qua, thị trường tiền số có một sự điều chỉnh lớn, kéo theo giá trị nhiều đồng tiền số biến động mạnh. Tuy nhiên, đây là sự điều chỉnh cần thiết sau thời gian tăng trưởng nóng.

“Sự điều chỉnh của thị trường sẽ tạo nên những làn sóng mới, các nhà đầu tư mới và dòng tiền mới. Vì vậy, với các nhà đầu tư lướt sóng thì sẽ là “mùa đông”, nhưng với những người làm sản phẩm đây là giai đoạn cần thiết để tập trung vào chất lượng”, ông Thiện cho biết.

Các quỹ “ăn chắc, mặc bền”

Các dự án blockchain ở Việt Nam được kì vọng sẽ phát triển mạnh mẽ và hút được nguồn vốn đầu tư chất lượng. Ảnh: T.L.
Các dự án blockchain ở Việt Nam được kì vọng sẽ phát triển mạnh mẽ và hút được nguồn vốn đầu tư chất lượng. Ảnh: T.L.

Mặc dù vẫn duy trì niềm tin về một viễn cảnh tươi sáng của thị trường crypto, nhưng ở giai đoạn hiện nay, các nhà đầu tư thận trọng hơn khi xuống tiền cho các dự án, startup.

Dữ liệu từ Messari và Coin98 Insights cũng cho thấy, mặc dù vòng gọi vốn pre-seed (tiền hạt giống) và seed (hạt giống) vẫn được chiếm chủ đạo nhưng các quỹ đang chuyển dần dòng vốn đến cả vòng series A. Trong năm nay, có khoảng 700 thương vụ vòng seed, 200 thương vụ trong vòng series A gọi vốn thành công. Khi các dự án vượt qua được vòng seed và tiến tới vòng series A tức dự án đã chứng minh được mô hình kinh doanh hoạt động hiệu quả, đây là điểm là quỹ quan tâm.

“Khi thị trường trải qua những đợt điều chỉnh mạnh thì các quỹ đầu tư sẽ phải xem xét lại danh mục đầu tư của mình và cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn các dự án. Nguồn vốn chảy vào thị trường crypto vì thế cũng sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng vì đây là khoản đầu tư dài hạn cho đội ngũ để phát triển và hoàn thiện sản phẩm một cách chỉn chu”, ông Cris Duy Trần, Giám đốc điều hành Quỹ Khởi nghiệp quốc gia Việt Nam cho biết.

Đặc biệt, trong số các dự án crypto gọi vốn thành công từ đầu năm đến nay, các dự án thuộc mảng Web3 được các “cá mập” săn lùng nhiều nhất. Giai đoạn giữa năm, mỗi tháng có khoảng gần 100 dự án Web3 được rót vốn.

Ông Phạm Anh Xuân, Founder của Quỹ đầu tư DTC Capital cũng cho biết, “trend” Web3 được nhắc nhiều trong thời điểm 2020-2021 nhưng năm nay tiếp tục bùng nổ trở lại, kéo theo dòng tiền bơm vào lĩnh vực này mạnh hơn. Web3 cũng được dự đoán sẽ giúp thị trường hồi phục trong thời gian tới.

“Giai đoạn hậu downtrend, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến tính thanh khoản. Vì vậy, dòng tiền sẽ được hấp thụ vào những crypto có vốn hóa tốt”, ông Xuân nhấn mạnh.

Với Việt Nam, thị trường lọt top 10 các quốc gia có mức độ chấp nhận, quan tâm, về blockchain; top 20-30 thế giới về mặt công nghệ, kỹ thuật và sản phẩm, được dự báo có cơ hội trở thành điểm sáng trong lĩnh vực blockchain và crypto. Vì vậy, các chuyên gia khẳng định, Việt Nam tiếp tục đón dòng vốn đầu tư lớn trong lĩnh vực này.

 

Content retrieved from: https://doanhnhantrevietnam.vn/nhieu-ca-map-moi-ram-ro-tien-quan-vao-thi-truong-crypto-d17362.html.

You may also like

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editors' Picks

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Copyright © 2022 DienDanCongNgheSo.Com. All Rights Reserved.