Trang chủ » Có tới hơn 11.200 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong 11 tháng đầu năm, tăng hơn 44% so với cùng kì

Có tới hơn 11.200 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong 11 tháng đầu năm, tăng hơn 44% so với cùng kì

Bởi Vận Hành

(DNTO) – Số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thờ ơ với việc bảo vệ và xử lý.

Các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022. Ảnh: T.L.Các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022. Ảnh: T.L.

Thông tin tại Hội thảo – Triển lãm Quốc tế Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2022, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2022 ghi nhận là năm thứ 4 liên tiếp tấn công mã độc IP Botnet trung bình giảm, xử lý 76 website phát tán mã độc; chặn kết nối đến 915 địa chỉ máy chủ điều khiển mạng Botnet.

Cũng trong năm nay, điều phối ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, vi phạm pháp luật; 1342 trang web lừa đảo trực tuyến; 986 trang web, blog vi phạm pháp luật. Bảo vệ gần 4 triệu người dân, tương đương 6% người dùng trên internet không truy cập website lừa đảo.

“Chiến dịch năm nay có một điểm mới là để bảo vệ an toàn không gian mạng đạt hiệu quả cao nhất, cần tìm và xử lý tận gốc của vấn đề, các trang web phát tán các phần mềm độc hại”, ông Khoa cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng thì các mối đe dọa về an toàn thông tin vẫn còn.

11 tháng đầu năm, có tới 11.213 cuộc tấn công mạng đã được Cục An toàn Thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý. Con số này  tăng tới 44,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 3.930 cuộc tấn công giả mạo (phishing), 1.524 cuộc tấn công thay đổi nội dung (deface), 5.759 cuộc tấn công phần mềm độc hại (malware).

Các hình thức lừa đảo phổ biến chủ yếu là giả mạo thương hiệu (72,6%), giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến (11,4%), hình thức khác như lừa đảo trúng thưởng, việc làm online, app cho vay… (16%).

“Trong an toàn thông tin, chúng tôi quan điểm cách chúng ta xử lý ứng phó với các sự cố an toàn thông tin hơn là những con số. Tuy nhiên một hiện trạng đáng lưu ý là mặc dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hoặc các điểm yếu về lỗ hổng từ các cơ quan chức năng nhưng vẫn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý hoặc chưa cập nhật các phần mềm bảo vệ. Đây là vấn đề liên quan đến nhận thức và trách nghiệm và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cần thay đổi”, ông Khoa cho biết.

Cũng theo đại diện Cục An toàn thông tin, nhiệm vụ trong năm 2023 trong bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng theo nguyên tắc “thực sao ảo vậy”, tức các cơ quan quản lý lĩnh vực nào trong đời sống thực thì cũng có trách nhiệm quản lý các nội dung trên không gian mạng.

 

Content retrieved from: https://doanhnhantrevietnam.vn/co-toi-hon-11200-cuoc-tan-cong-mang-viet-nam-trong-11-thang-dau-nam-tang-hon-44-so-voi-cung-ki-d17691.html.

You may also like

About Us

Soledad is the Best Newspaper and Magazine WordPress Theme with tons of options and demos ready to import. This theme is perfect for blogs and excellent for online stores, news, magazine or review sites. Buy Soledad now!

Editors' Picks

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Copyright © 2022 DienDanCongNgheSo.Com. All Rights Reserved.